top of page

What is Boxing Day?เดือนธันวาคม นับได้ว่าเป็นเดือนแห่งความสุขของคนทั้งโลก โดยเฉพาะเด็กๆทุกคนที่น่าจะรู้จักวันคริสมาสต์กันเป็นอย่างดี ซึ่งในสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพ หลังจากวันคริสต์มาส 1 วันจะเป็นวันหยุด ที่ทุกคนเรียกว่า Boxing Day วันนี้จึงขอนำเสนอเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวันดังกล่าว ทั้งประวัติและธรรมเนียมปฏิบัติทั้งในอดีตและปัจจุบัน


ทำไมถึงชื่อ Boxing Day ที่มาที่ไปของวันดังกล่าว ยังไม่ได้ระบุแน่ชัด แต่เชื่อว่าชื่อ Boxing Day นั้นมาจาก กล่องของขวัญในวันคริสมาสต์ ที่มักจะนำไปบริจาคในวันที่ 26 ธันวาคม ให้กับผู้ยากไร้ เพื่อส่งความสุขให้พวกเขา วันนี้จึงถูกเรียกว่าวันเปิดกล่องของขวัญ หรือ Boxing Day นั่นเอง


ในอดีต Boxing Day ถูกนำไปใช้ในหลายรูปแบบ ในยุคล่าอาณานิคมทางน้ำ ชาวเรือจะนำกล่องของขวัญขนาดเล็กเก็บอยู่บนเรือ เพื่อเป็นเครื่องราง ให้การเดินทางปลอดภัย หลังจากกลับขึ้นฝั่งโดยสวัสดิภาพแล้ว กล่องดังกล่าวจะถูกนำไปมอบให้บาทหลวง เพื่อรอจนถึงวัน Boxing Day แล้วนำออกแจกจ่ายให้กับคนจนต่อไป


นอกจากการบริจาคแล้ว เทศกาลนี้ ยังเป็นโอกาสที่นายจ้างจะมอบของขวัญ ให้กับลูกจ้างที่ทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อยตลอดทั้งปี เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับพนักงานอีกด้วย เนื่องจากบริษัทส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร จะไม่มีระบบโบนัสปลายปี


ในไอร์แลนด์ Boxing Day จะถูกเรียกว่า St. Stephen's Day ซึ่งมีตำนานที่แตกต่างออกไป นอกจากนั้น ในยุโรปบางประเทศเช่น โปแลนด์ และประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย ยังเรียกวันนี้ว่า วันคริสมาสต์ที่สอง (The Second Christmas)

ปัจจุบันความหมายของ Boxing Day เปลี่ยนไป ทุกๆคนในสหราชอาณาจักร จะรู้จัก Boxing Day ในรูปแบบของวันช้อปปิ้งประจำปี ซึ่งร้านค้าต่างๆ จะนำสินค้า ออกมาลดราคาตั้งแต่เช้าตรู่ ทำให้แหล่งช้อปปิ้งชื่อดัง เกือบทุกที่ เต็มไปด้วยผู้คน ที่เฝ้ารอของดีราคาถูก บางร้านคนเข้าคิวล้นออกมาถึงนอกร้านเลยทีเดียว


บรรยากาศการย่านช้อปปิ้งยามเย็นในวัน Boxing Day

นอกเหนือจากการช้อปปิ้งแล้ว สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล วันนี้ยังเป็นอีกวัน ที่ทุกๆทีมในพรีเมียร์ลีก จะลงทำการแข่งขัน เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าไปดูทีมรักของตนได้ในวันหยุดของพวกเขา

ตารางการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีค ในวัน Boxing Day ประจำปี 2018

ใครวางแผนจะออกไปช้อปปิ้งในวัน Boxing Day อย่าลืมใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นนะคะ เพราะอากาศมันหนาวมาก

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page