UK Marriage

ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีการแต่งงานกันเยอะมาก เพื่อนๆเคยสงสัยไหม ว่าชาวอังกฤษ เขามีธรรมเนียมการแต่งงานกันอย่างไร


การขอแต่งงาน


ฝ่ายชายต้องเตรียมแหวนเพื่อขอหมั้นกับฝ่ายหญิง ถ้าไม่แน่ใจเรื่องขนาดแหวนหรือรูปแบบที่เธอชอบ ลองสืบจากเพื่อนๆ และครอบครัวของเธอก่อน ถ้าไม่แน่ใจจริงๆ หาแหวนชั่วคราวก่อน เพราะแหวนหมั้นจริงๆ ควรจะมีมูลค่าอย่างน้อย 3 เท่าของรายได้ต่อเดือนเลยทีเดียว เมื่อฝ่ายหญิงตกลงยอมแต่งงานด้วยแล้ว ฝ่ายชายจะสวมแหวนที่นิ้วนางข้างซ้ายของฝ่ายหญิง เป็นสัญลักษณ์ของการหมั้นหมาย (Engagement)


การจัดพิธีแต่งงาน


อันนี้จะแตกต่างจากชาวไทยพอสมควร พ่อแม่ฝ่ายหญิงจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพราะถือว่า เป็นการเลี้ยงส่งลูกสาว ให้ไปอยู่ในการดูแลของสามีเธอ สำหรับชาวคริสต์ ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ จะมีพิธีที่โบสถ์ ซึ่งคู่บ่าวสาว นิยมนั่งรถหรู (สำหรับชาวอังกฤษมักจะเป็นโรสรอยส์) ไปที่นั่น เมื่อไปถึงจะมีการลั่นระฆังโบสถ์ เพื่อขจัดภูตผีปีศาจ ขณะที่เดินเข้าไปในโบสถ์เพื่อทำพิธีแต่งงานโดยบาทหลวง จะมีเด็กโปรยกลีบกุหลาบ ตลอดทางเดิน นัยว่าให้ชีวิตคู่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ขณะที่ทำพิธีแต่งงาน บ่าวสาว จะมีการประกาศ เพื่อยืนยันเจตนาการร่วมชีวิตกัน ท่ามกลางสักขีพยาน ซึ่งเป็นญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงของทั้งสองฝ่าย ที่เรามักจะได้ยินชาวตะวันตก ใช้คำว่า “I do” เป็นสัญลักษณ์ของการแต่งงาน เนื่องจากจะเป็นคำตอบ เมื่อบ่าวสาวถูกถามโดยบาทหลวง ว่าจะยินดีรับอีกฝ่ายเป็นคู่ชีวิตหรือไม่นั่นเอง


งานเลี้ยง


หรือในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Wedding Reception เป็นการจัดเลี้ยงหลังพิธีที่โบสถ์ ที่เรียกว่า Reception เนื่องจากเป็นการต้อนรับ คนในสังคมของบ่าวสาวเป็นครั้งแรก ในฐานะคู่สามี ภรรยา ซึ่งจะมีอาหาร เครื่องดื่มและวงดนตรี เช่นเดียวกับงานฉลองสมรสในประเทศไทย แต่ของขวัญที่คู่บ่าวสาวมักได้รับในงาน มักจะเป็นสิ่งของมากกว่าเงินทอง

ในระหว่างงานเลี้ยง จะมีการกล่าวคำอวยพรคู่บ่าวสาว ซึ่งโดยมาก มักจะมาจาก คนที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว (Best man) หรือเพื่อนเจ้าสาว (Maid of honor) หรือคุณพ่อของเจ้าสาว จะไม่มีประธานในพิธีเหมือนงานของไทยเรา นอกจากนั้น ถ้ามีการเต้นรำในงานเลี้ยง คู่บ่าวสาว จะเป็นคู่เปิดฟลอร์ ของการเต้นรำเสมอ และสุดท้ายจะเป็นการโยนช่อดอกไม้ ซึ่งเชื่อว่าหญิงสาวที่ได้รับช่อดอกไม้ จะเป็นคนที่ได้แต่งงานเป็นคนถัดไป


การส่งตัว


หลังงานเลี้ยง จะมีการส่งตัวบ่าวสาวเข้าหอ ซึ่งจะมีการโยนข้าวสาร หรือเมล็ดพืช ใส่คู่บ่าวสาวเพื่อเป็นสิริมงคล เจ้าบ่าวจะอุ้มเจ้าสาวข้ามธรณีประตู เข้าห้องหอ เพื่อนำความโชคดีมาสู่เจ้าสาวด้วย

ได้ยินแบบนี้แล้ว ใครอยากเป็นส่วนหนึ่งของงานแต่งงานแบบนี้บ้างคะ